VSSID – ứng dụng bảo hiểm xã hội Việt Nam

0
37

“VssID – Bảo hiểm xã hội số” là ứng dụng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động”.  Để phục vụ tốt hơn nữa người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT và BHTN, BHXH Việt Nam ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play – hệ điều hành Android và AppStore – hệ điều hành IOS.

VssID - Bảo hiểm xã hội số

Những tiện ích cơ bản của ứng dụng

  1. Tra cứu thông tin quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp.
  2. Tra cứu thông tin hưởng các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh bảo hiểm hiểm y tế.
  3. Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội, thời gian sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế.
  4. Tra cứu cơ quan Bảo hiểm xã hội, đại lý thu bảo hiểm xã hội ở gần bạn nhất.
  5. Tra cứu cơ sở y tế có ký hợp đồng khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế.
  6. Hỗ trợ trực tuyến 24/7 (Trả lời tự động – chatbot, tổng đài hỗ trợ – 1900 9068, email, câu hỏi thường gặp).
  7. Tin tức hoạt động ngành Bảo hiểm xã hội; các video về chế độ, chính sách…
  8. Hướng tới thay thế thẻ Bảo hiểm y tế, sổ Bảo hiểm xã hội; tích hợp dịch vụ công, thanh toán trực tuyến…

Ý nghĩa ứng dụng

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

VssID – Bảo hiểm xã hội số còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào hai kho ứng dụng này và thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác.

Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động. Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng. Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in Tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp Tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ cung cấp lý do không chấp thuận hồ sơ.

Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.9068 của BHXH Việt Nam hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Cài đặt ứng dụng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

ứng dụng VSSID trên nền tảng AndroidỨng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng IOS

Lưu ý: Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên

Nguồn: Trang điện tử báo Sức khỏe và Đời sống.

GỬI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây