Quyền năng của giọng nói trong công việc và cuộc sống

0
27

Giọng điệu thể hiện sự tôn trọng, tự tin, nhưng cũng đồng thời biểu lộ cảm xúc và sự chào đón của bạn với người đối diện. Nhưng nếu chất giọng yếu ớt, nhịp thở không đều thì đối phương có thể sẽ nghĩ rằng bạn không hào hứng.

Giọng nói hay và cuốn hút không còn là một tiêu chuẩn dành cho những nhà hùng biện, diễn giả hay ca sĩ opera nữa mà giờ đây, nó đã trở thành mong muốn của rất nhiều người. Bởi vì, một giọng nói truyền cảm sẽ giúp mỗi người nhanh chóng mở rộng mối quan hệ, “ăn điểm” trước khách hàng, đối tác và tạo nền tảng cho những bước đột phá trong sự nghiệp. Nhiều nhà khoa học cũng đã đưa ra các bằng chứng về việc áp dụng một số kiểu giọng nói nhất định sẽ giúp mỗi người có được công việc suôn sẻ hơn và luôn nằm trong danh sách được đề bạt lên vị trí mới.

Tổng thống Obama
Ảnh: 12019/ Pixabay

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chính là minh chứng điển hình cho một nghiên cứu được thực hiện cách đây không lâu với kết luận rằng những ứng cử viên chính trị có giọng nói trầm hơn có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. Người sở hữu giọng nói trầm được gắn với sự mạnh mẽ, bình tĩnh và có năng lực.

Đối với một luật sư, một giáo viên, một chuyên viên tư vấn, phát thanh viên, v.v…, những người có liên quan đến giao tiếp, truyền tải thông tin thì một giọng nói hay là điều không thể thiếu.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ấn tượng đầu tiên rất khó thay đổi và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ sau này. Giọng nói đóng vai trò quan trọng và luôn có tác động rất lớn tới ấn tượng của bạn khi giao tiếp trong công việc cũng như cuộc sống.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TA CÓ GIỌNG NÓI HAY?

Bạn có thể cải thiện giọng nói bằng cách luyện tập theo 5 kỹ thuật VOICE :

1. ÂM LƯỢNG (Volume)

Nói quá to thường bị cho là thô lỗ, nói quá nhỏ thì bị xem là tự ti, nhút nhát. Vì vậy, hãy luyện tập để có giọng nói rõ ràng, vừa đủ nghe.

2. KHOẢNG DỪNG (O for gap)

Khoảng dừng đúng lúc sẽ tạo nên đẳng cấp của người nói, truyền tải đúng nội dung trình bày và giúp người nghe có thời gian thấm.

3. NGỮ ĐIỆU (Intonation)

Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp.

4. SỰ RÕ RÀNG (Clear)

Để luyện cách phát âm rõ ràng, mỗi ngày, bạn nên tập đọc thật kỹ từng chữ các bài viết, các trang sách nhằm hình thành cho mình thói quen nói chuyện tròn vành rõ chữ, không sai chính tả.

5. THỂ LỰC GIỌNG NÓI (Energy)

Chất giọng trầm và khoẻ sẽ giúp bạn tự tin trình bày trong thời gian dài, truyền tải được cảm xúc của bài nói tốt nhất. Lưu ý rằng thể lực giọng nói sẽ tuỳ thuộc vào cách lấy hơi từ bụng và cách nói trong khoang miệng.

Giọng nói hay một phần do trời phú nhưng điều đó không có nghĩa là không thể luyện tập. Tất cả là do nỗ lực và quyết tâm của bạn. Ngay từ bây giờ hãy luyện tập để có một giọng nói thật thu hút, truyền cảm và tạo được nhân hiệu khó phai với khách hàng, đồng nghiệp. 

Chúc bạn thành công!

GỬI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây