17 C
Hanoi
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai, 2023

Phân tích chuỗi live stream của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng dưới góc nhìn Marketing

Tối ngày 25/05 vừa qua, đã diễn ra một sự kiện lịch sử trong ngành live stream nước nhà, khi người người, nhà nhà đều tập trung nghe chửi trên live stream. Tạo nên một quả bom truyền thông trên các kênh mạng xã hội, báo chí ngay sau đó. Những dòng này, hôm qua do mình mộng du nằm mơ viết ra dưới góc nhìn marketing nha “quý dzị”.

Các yếu tố về đạo đức đúng sai gì của các bên trong chiến dịch xin miễn bàn đến, cái đó từ từ pháp luật sẽ vào cuộc.

1. Insight

Người Việt thường hay được dạy “tránh voi không xấu mặt nào” hay “dĩ hòa vi quý” hoặc “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không” cho nên dù bản thân gặp sự bất công, thua thiệt cũng thường chấp nhận, ít đấu tranh mặc dù trong lòng rất “muốn”, đặc biệt là ở các tầng lớp nhân dân lao động, yếu thế.

Cho nên khi có người dám lên tiếng mạnh mẽ cho sự bất công theo ngôn ngữ bình dân (hay nói ngắn là CHỬI) thì thu hút một số lượng lớn người theo dõi. Vì họ nói lên cái họ không có can đảm hoặc không có thời gian nói. Các giang hồ mạng đông đảo người theo dõi cũng vì lý do này.

Nắm bắt nhạy bén được insight này cô Hằng đã xây dựng một chiến lược truyền thông bài bản nhằm khuếch tán mạnh mẽ nhất thông điệp và “sứ mệnh” của mình.

2. Thông điệp

Tôi ngoài giàu ra còn là một người chính trực, thấy sai trái thì đấu tranh tới cùng, lên tiếng cho những người thấp cổ bé họng. Tôi dùng sự giàu có của mình để “chơi khô máu, xong bơm máu lên chơi tiếp”. Trong các live stream của mình, cô luôn lặp đi lặp lại nhiều lần thông điệp này. Và người xem rất “sướng” vì điều này.

Nghe tới đây các bạn chắc thấy mô típ có phần quen thuộc, đây chính là mô típ “siêu anh hùng batman” hoặc “người sắt iron man”. Mô típ siêu anh hùng giàu có làm việc tốt mặc dù tính cách rất bộc trực, luôn thu hút khán giả.

3. Chiến lược

Bóc phốt những sai trái lớn, vạch trần sự thật trần trụi một cách kịch tính và drama nhất.

4. Tactics

Đứng trên vai người khổng lồ.
Tạo thảo luận chỉ trích, ủng hộ.
Tận dụng tối đa những phát ngôn gây sốc triết lý nhưng hài hước.
Đồng sáng tạo nội dung với KOLs khác.

5. Timeline và diễn biến chiến dịch

5.1 Phase 1 – Debut, giới thiệu chiến dịch: Từ tháng 3/2021 đến tháng giữa T4/2021

Giới thiệu “mission” đấu tranh với sự lừa đảo của một thần Y bằng các thông tin dày đặc phủ khắp trên các mặt báo. Tổ chức họp báo giới thiệu vụ việc với hàng trăm youtuber tham dự, bắt đầu livestream.

5.2 Phase 2 – Scale up, cao trào: Từ giữa T4/2021 đến giữa T5/2021

– Tận dụng tối đa nền tảng live stream để nâng cấp quy mô chiến dịch không chỉ đấu tranh với sự lừa đảo của thần Y mà còn bóc trần sự thật của các nhân vật nghệ sĩ liên quan, bắt đầu cuộc chiến truyền thông với giới nghệ sĩ.
– Sẵn sàng khiêu chiến với những bên không liên quan mà vẫn chỉ trích mình.
– Hợp tác với một số youtuber nổi tiếng khác để lan truyền thông điệp.
– Báo mạng đưa tin liên tục về drama này khiến hiệu quả truyền thông được khuếch đại.

5.3 Phase 3 – Đỉnh điểm: 10 ngày cuối tháng 5

Leaking một số thông tin về một nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam không giải ngân tiền từ thiện hơn chục tỉ đồng. Vì uy tín của nghệ sĩ này quá lớn nên sự việc nhanh chóng bùng nổ về truyền thông với hàng trăm tờ báo đưa tin, hàng nghìn youtuber hóng biến, thu hút sự quan tâm cực lớn của dư luận.

Live stream tối ngày 25/05 theo nhiều chuyên gia truyền thông đánh giá là thu hút từ 600,000 đến 900,000 người xem trên các nền tảng, xấp xỉ gần 1% dân số nước ta theo dõi.

5.4 Phase 4 – Duy trì vị thế và hạ màn: Từ 26/05 trở về sau.

Này mình dự đoán là các live stream sau sẽ giảm dần sức hút. Tuy nhiên, vẫn có lượng fan cứng đông đảo theo dõi. Từ phase này các thông tin liên quan đến Đại Nam sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các kênh chính thống.
Các kết quả xác minh, thông tin điều tra của cơ quan pháp luật cũng sẽ được công bố.

6. Các kênh

Chiến dịch chủ yếu sử dụng:
– Youtube: Kênh chính là Trường đua Đại Nam, đây là kênh phát chính các livestream. Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến hàng nghìn youtuber hóng biến phát tán thông tin ở đầu phase 1.

 – Facebook: Page live stream chính là CEO Nguyễn Phương Hằng, thường xuyên cập nhật những tin tức, cuộc đấu khẩu. Ngoài ra còn có Facebook Group những người ủng hộ. Đây cũng là nền tảng đưa mâu thuẫn lên cao khi nhiều người bàn tán, thảo luận, chửi cô Hằng. Đây là nguồn tư liệu để cô in ra và tiếp tục đẩy cuộc thảo luận lên cao trào ở mỗi cuộc live stream của mình.

– Tiktok: Đây là nơi lan truyền những câu nói gây shock, những phát ngôn có tính viral cao của cô Hằng.

– Báo chí: Với câu chuyện quá thu hút truyền thông như vậy, các báo dõi theo từng diễn biến, từng động thái của từng bên, góp phần không nhỏ thu hút sự chú ý của chiến dịch với công chúng. Ở giai đoạn đầu phase 3, kênh này trở thành nơi thanh minh của một nghệ sĩ hàng đầu sau khi bị cô Hằng tố lùm xùm việc chậm giải ngân nguồn quỹ từ thiện.

Ở phía cô Hằng và công ty Đại Nam, mình dự đoán là ở phase 4 sẽ có nhiều bài báo nói về công ty Đại Nam hơn ở khía cạnh tích cực.

7. Đội ngũ

Dựa vào những gì quan sát thì team vận hành của cô Hằng ít nhất phải gồm các tổ sau đây:

7.1 Tổ nội dung

Tổ này chịu trách nhiệm tìm tư liệu, soạn script livestream dưới sự chỉ đạo của cô Hằng. Đặc biệt là phải có những câu copywriting chất để lan truyền.

7.2 Tổ social

Tổ này chịu trách nhiệm đăng bài lên các nền tảng youtube, facebook, ngoài ra còn làm 1 nhiệm vụ nữa là “social listening” để thu thập những ý kiến trái chiều, thông qua các biện pháp nghiệp vụ điều tra đằng sau nick ảo là ai để làm tư liệu chuyển cho tổ content soạn script cho những buổi livestream của cô Hằng.

7.3 Tổ quan hệ công chúng

Tổ này làm việc với các youtuber, các báo đài báo chí, cơ quan truyền thông, chính quyền để đảm bảo thông tin chiến dịch luôn thông suốt, đúng pháp luật.

7.4 Tổ kỹ thuật

Để live stream cho hàng trăm nghìn người xem cùng 1 lúc trên đa nền tảng cần 1 tổ lo về âm thanh, ánh sáng, hậu kỳ, đường truyền, xử lý sự cố.

7.5 Tổ cố vấn

Đây là đầu não chiến dịch, đứng đầu tổ cố vấn chiến lược là chú Huỳnh Uy Dũng, chồng cô Hằng. Cô hay nói là mọi nội dung định hướng đều phải thông qua chú, với cái đầu doanh nhân lão luyện, chú đảm bảo chiến dịch đi đúng hướng đã vạch ra.

Nhận xét

Đây là chiến dịch mà dân creative, truyền thông quảng cáo gọi là chiến dịch có “big idea” có thể nhân rộng và tạo hiệu ứng rộng khắp. Nếu chỉ đơn thuần là 1 chuỗi drama tạo nét thì chiến dịch không có sức hút như vậy.

Chiến dịch có sứ mệnh rõ ràng (đấu tranh chống lại cái xấu) và thông điệp nhất quán (tôi giàu, tôi sẽ vạch trần sự thật trần trụi, bảo vệ những người yếu thế).

Chiến dịch chọn đúng đối tượng mục tiêu là nhân dân lao động, những người yếu thế, đáp ứng đúng insight là không muốn lên tiếng vì ngại đụng chạm, không tin là tiếng nói của mình có giá trị. Nay có một người đứng lên với mô tiếp “siêu anh hùng” kinh điển, một mình ta đi ngược dòng cân thế giới làm việc tốt, nên có lượng người ủng hộ khủng khiếp.

Lựa chọn đúng cách đánh (cách này theo chú Dũng nói chắc là áp dụng binh pháp).

Đầu tiên là quân chủ lực thần tốc, phủ đầu và tạo tiếng vang cực lớn, bằng cách tuyên chiến với những nghệ sĩ hàng đầu chiến dịch đưa khái niệm đứng lên vai người khổng lồ thành “đạp lên đầu người khổng lồ”. Bên cạnh đó vẫn tổ chức đánh du kích, thu thập thông tin tình báo.

Đúng thời điểm: Không biết team cô có tính được yếu tố thời điểm này không hay là trùng hợp, mà phase 2 là phase trùng với đợt bùng dịch, giãn cách xã hội, những người dân lao động bị ảnh hưởng nhiều, họ cần một cái gì để đánh lạc hướng ra khỏi nỗi lo dịch bệnh, cơm áo gạo tiền, và chiến dịch của cô Hằng rơi ngay vào điểm rơi đó.

Nhược điểm: À mà thôi em không muốn lên youtube nên thôi dừng ở đây được rồi. 

Một số câu copy đỉnh để đu trend

 • Dĩ dãng dơ dáy dễ dì dấu diếm.
 • Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về.
 • Không nhiều chuyện nhưng chuyện nhiều nên phải nhiều chuyện.
 • Tôi bị sao Đô La chiếu.
 • Chân lý là chân lý, đừng để bị dồn đến chân tường.
 • Đánh tráo khái niệm, tạm ứng niềm tin.
 • Khi hết phước thì cuộc đời đổ như Domino.
 • Người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn MỘT MÌNH TAO.
 • Chúng ta ai cũng bất ngờ ngỡ ngàng ngơ ngác và bật ngửa.
 • Khinh địch thì hay bị ngửi đít.
 • Tao chơi khô máu, xong tạo bơm máu chơi tiếp.
 • Im lặng là vàng nhưng nói ra là kim cương.
 • Nó cảm thì tôi xúc.

Quý Nguyễn
CEO TriggerM Automation – Inbound and Automation Marketing

trangbaohiem.vn
trangbaohiem.vnhttps://www.trangbaohiem.vn/
Người chia sẻ thông tin, kiến thức, kỹ năng tư vấn, tài liệu, bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, tài chính cá nhân và kinh doanh.

ĐÁNG QUAN TÂM

Hướng dẫn tạo bài thi trắc nghiệm, bài kiểm tra bằng Microsoft Forms

0
Là một giảng viên, bạn có thể sử dụng Microsoft Forms để đánh giá nhanh tiến độ học viên và nhận được phản hồi...

Banker bán hàng thế nào trong mùa dịch Covid-19?

1
Đối với banker - việc xác định thái độ tích cực, lạc quan và tận dụng cơ hội để bán hàng, chăm sóc và...
Thái độ quyết định cuộc đời

Thái độ quyết định cuộc đời

1
Có thể hầu hết chúng ta đều nhận ra điều này, song vấn đề nằm ở chỗ khi chúng ta cố gắng thay đổi...

Sách hay – Biến lời từ chối thành cơ hội vàng

0
Biến lời từ chối thành cơ hội vàng - Đây là cuốn sách thứ 6 của tác giả Nguyễn Thanh An, các cuốn sách...

Bí quyết tăng hiệu quả công việc

1
Các tư vấn viên tài chính thành công luôn vận dụng những cách thức khác nhau để làm việc hiệu quả tốt nhất...

3 Bí quyết tăng tỷ lệ thuyết phục khách hàng

1
(Trangbaohiem.vn) Bạn là một tư vấn viên. Bạn có những giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình, nhưng làm sao để thuyết...

GỬI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI MỚI NHẤT