27 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy, 2024

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người. Thế nhưng, để có thể đề phòng mọi rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy tham khảo những lưu ý dưới đây.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

1. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Việc lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín chính là yếu tố quan trọng hàng đầu sau khi đã quyết định loại bảo hiểm cần mua. Bạn cần tìm hiểu thông tin về pháp lý, lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, cách thức vận hành,… của công ty bảo hiểm đó. Sau khi đã tìm hiểu những thông tin cần thiết của doanh nghiệp bảo hiểm và cảm thấy an toàn, phù hợp thì bạn mới nên cân nhắc đến việc mua bảo hiểm của công ty đó.
 
Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, hãy tham khảo 18 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam.

2. So sánh đặc điểm các loại bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều gói phù hợp với từng nhu cầu khác nhau, đừng quên phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để tìm được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất. Nếu trong quá trình lựa chọn gói bảo hiểm có sự khó khăn, bạn có thể tham khảo những lời khuyên từ các tư vấn tài chính để có quyết định chính xác và phù hợp nhất với mong muốn của bản thân.

3. Cân nhắc tình hình tài chính

Bạn cần cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn được công ty và gói bảo hiểm phù hợp. Tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu tài chính trong tương lai là những điều bạn phải lưu tâm. Nếu muốn thực hiện một mục tiêu trong tương lai, bạn hãy lên kế hoạch một cách cụ thể và hoạch định tình hình thu nhập, khả năng tiết kiệm của bản thân.

4. Tìm hiểu về thủ tục hợp đồng bảo hiểm

Nếu đã lựa chọn được loại bảo hiểm đúng nhu cầu, bước tiếp theo là bạn cần làm thủ tục hợp đồng. Hợp đồng bảo hiểm là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ quyền lợi của các bên, thế nên bạn cần xem xét thật kỹ càng các thông tin được kê khai trong hợp đồng bảo hiểm như thông tin cá nhân, gói bảo hiểm, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên,…

5. Điền tờ khai thông tin một cách chính xác và trung thực

Ngay sau khi ký kết thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bắt đầu có hiệu lực, vì vậy bạn hãy đảm bảo rằng đã kê khai thông tin một cách trung thực và chính xác nhất.
 
Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin được khai để tính phí cũng như chi trả quyền lợi bảo hiểm, thế nên nếu có bất kỳ sai sót nào trong việc cung cấp thông tin, bạn sẽ gặp một số rắc rối về sau. Thông tin cá nhân của người mua, người thụ hưởng, tình trạng sức khỏe và thông tin của gói bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm… là những mục bạn cần lưu ý.

6. Tìm hiểu kỹ lưỡng các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sẽ được kê khai trong hợp đồng, bạn cần tìm hiểu cụ thể các quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm để biết được các quyền cơ bản, tổng quyền lợi, mức chi trả, mức lãi suất,… để có thể áp dụng và bảo vệ các lợi ích của mình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các quyền lợi bổ trợ, bởi đây cũng là mục quan trọng trong hợp đồng.

7. Các trường hợp trong hợp đồng bảo hiểm (Chi trả, bồi thường, không bồi thường)

Không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào xảy ra trong quá trình tham gia bảo hiểm đều được chi trả hoặc bồi thường. Vậy nên, bên cạnh việc tham khảo về quyền lợi bảo hiểm, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng các trường hợp bồi thường, chi trả, không bồi thường trong hợp đồng.

8. Phí bảo hiểm và thời gian đóng phí

Mức phí bảo hiểm sẽ có sự khác nhau đối với từng gói bảo hiểm, bạn cần tìm hiểu phí và thời gian được quy định trong hợp đồng để nắm được các thông tin này. Người tham gia bảo hiểm cần phải đóng phí bảo hiểm đúng thời gian để tránh các rủi ro không đáng có.

9. Trách nhiệm trong quá trình thực hiện hợp đồng

Để đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng, bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:
  • Đóng phí đầy đủ, đúng thời gian
  • Lưu giữ hóa đơn, chứng từ sau khi đóng phí
  • Kịp thời báo cáo và điều chỉnh nếu phát hiện sai sót trong hợp đồng
  • Báo với công ty bảo hiểm nếu bạn có đi nước ngoài (Trong thời hạn hợp đồng)
  • Thường xuyên kiểm tra thông tin hợp đồng trên các phương tiện, phần mềm điện tử

10. Hủy hợp đồng

Nếu hủy hợp đồng, bạn sẽ mất đi những quyền lợi được ghi trong hợp đồng cũng như các loại phí bảo hiểm đã đóng. Hợp đồng có quy định chi tiết về việc bảo hiểm chưa hình thành giá trị hoàn lại trong hai năm đầu tham gia bảo hiểm. Nếu gặp khó khăn hoặc có vấn đề về tài chính, bạn có thể đề xuất giảm phí đóng bảo hiểm hoặc gia hạn, tái khôi phục lại hợp đồng sau thời gian cụ thể để giảm thiệt hại.
 
Trên đây là những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu một cách chi tiết và rõ ràng các thông tin này trước khi ký một hợp đồng bảo hiểm nào đó. Từ đó, hạn chế được các rủi ro mà bản thân có thể gặp phải cũng như đảm bảo được các quyền và lợi ích của mình.
trangbaohiem.vn
trangbaohiem.vnhttps://www.trangbaohiem.vn/
Người chia sẻ thông tin, kiến thức, kỹ năng tư vấn, tài liệu, bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, tài chính cá nhân và kinh doanh.

ĐÁNG QUAN TÂM

Hướng dẫn tạo bài thi trắc nghiệm, bài kiểm tra bằng Microsoft Forms

0
Là một giảng viên, bạn có thể sử dụng Microsoft Forms để đánh giá nhanh tiến độ học viên và nhận được phản hồi...

Banker bán hàng thế nào trong mùa dịch Covid-19?

1
Đối với banker - việc xác định thái độ tích cực, lạc quan và tận dụng cơ hội để bán hàng, chăm sóc và...
Nguyễn Phương Hằng live stream

Phân tích chuỗi live stream của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng dưới góc nhìn...

0
Tối ngày 25/05 vừa qua, đã diễn ra một sự kiện lịch sử trong ngành live stream nước nhà, khi người người, nhà nhà...
Thái độ quyết định cuộc đời

Thái độ quyết định cuộc đời

1
Có thể hầu hết chúng ta đều nhận ra điều này, song vấn đề nằm ở chỗ khi chúng ta cố gắng thay đổi...

Sách hay – Biến lời từ chối thành cơ hội vàng

0
Biến lời từ chối thành cơ hội vàng - Đây là cuốn sách thứ 6 của tác giả Nguyễn Thanh An, các cuốn sách...

Bí quyết tăng hiệu quả công việc

1
Các tư vấn viên tài chính thành công luôn vận dụng những cách thức khác nhau để làm việc hiệu quả tốt nhất...

GỬI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI MỚI NHẤT