Kỹ năng ra quyết định, làm sao để có?

0
286
Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định, làm sao để có

Những quyết định dù đúng hay sai đều mở ra những bước ngoặt quan trọng, có ảnh hưởng đến không chỉ cá nhân người ra quyết định mà còn đến cả tập thể mà họ quản lý. Khi đó, kỹ năng ra quyết định của người quản lý sẽ đóng vai trò then chốt dẫn đến thành công của tổ chức.

Xác định mục tiêu ban đầu

Khi bạn xác định được mục tiêu này thì gần như bạn đã có được đáp án cho tình huống cần ra quyết định. Hãy để mục tiêu ban đầu định hướng cho quá trình ra quyết định của bạn. Cần lưu ý thêm là nếu quyết định cho một đội ngũ, thì mục tiêu phải là mục tiêu của nhóm chứ không phải của cá nhân.

Lắng nghe thêm ý kiến

Việc làm này là để tránh cái nhìn chủ quan, phiến diện từ một phía của người ra quyết định, đặc biệt là với những quyết định có tầm ảnh hưởng đến nhiều người và có “giá trị vật chất” lớn. Nên cân nhắc chọn những “chuyên gia” thật sự đáng tin cậy và có quan điểm khách quan nhất.

Tôn trọng ý kiến những người có liên quan

Kỹ năng này vô cùng cần thiết, vì một quyết định bạn đưa ra sẽ còn ảnh hưởng đến những cá nhân khác. Lắng nghe cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với các thành viên trong nhóm, cũng như để nhận lại sự ủng hộ của họ, cho dù quyết định là đúng hay sai.

Cân nhắc kỹ lưỡng

Làm sao có thể xác định chính xác “được và mất” khi bạn không thể tiên liệu trước những điều có thể sẽ xảy ra? Vì vậy, quá trình cân nhắc chỉ mang tính chất tương đối dựa trên những dự đoán và cách nghĩ của bạn về vấn đề. Hãy viết tất cả ra giấy và đọc lại nhiều lần để có thể chắc chắn mình không “quên” điều nào.

Dứt khoát

Lắng nghe, tham khảo để có cơ sở suy xét là cần thiết nhưng một khi phải ra quyết định, bạn hãy thật dứt khoát. Điều này rất quan trọng trong kỹ năng ra quyết định. Hãy nhớ rằng bạn là người chịu trách nhiệm với quyết định của mình, không phải là bất kỳ ai.

Mỗi người chơi phải chấp nhận những quân bài mà cuộc đời chia cho mình: nhưng một khi chúng đã vào tay, bạn phải quyết định chơi bài như thế nào để thắng” – Voltaire

GỬI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây