7 thói quen của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao

2
295

Ngày nay, trí tuệ cảm xúc được xem là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công và hạnh phúc, không chỉ trong công việc mà còn ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. 

Vậy điều gì giúp những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao trở nên nổi bật? Đó là 7 thói quen mà người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sở hữu, do chính tác giả, diễn giả, chuyên gia về trí tuệ cảm xúc Harvey Deutschendorf đúc kết.

Tập trung vào những điểm tích cực

Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao có thói quen không dành thời gian và năng lượng vào những vấn đề phiền toái mặc dù họ vẫn đối mặt với nó. Họ chú tâm vào mặt tích cực trong tình huống gặp phải và tìm cách xử lý. Họ tập trung vào việc họ có thể làm trong tầm kiểm soát của mình. 

Giao tiếp với những người lạc quan

Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao không dành nhiều thời gian để nghe lời than vãn từ người khác. Bởi họ luôn tìm kiếm những giải pháp và điểm tích cực trong mọi trường hợp. Họ thích trò chuyện với những người sống lạc quan và luôn nhìn cuộc đời theo hướng tươi sáng. Sự cởi mở, nhiệt tình chu đáo khiến họ thêm tin cậy dưới con mắt của mọi người.

Thiết lập ranh giới và quyết đoán khi cần thiết

Mặc dù bản tính thân thiện và cởi mở có thể khiến một vài người cảm thấy họ dễ chịu. Nhưng thực tế, những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao luôn chừng mực và thể hiện sự quyết đoán khi cần thiết. Họ không muốn tạo nên các mối tương thù vô ích. Họ dự tính và điều khiển phản ứng của mình rất hợp lý
trước một sự việc dù sự việc đó có thể gây mâu thuẫn. Bởi họ luôn
suy nghĩ kỹ trước khi nói cho bản thân chút thời gian để bình tâm nếu cảm xúc có xu hướng vượt quá kiểm soát.

Hướng đến tương lai và sẵn sàng để lại quá khứ sau lưng

Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao thường chỉ hướng suy nghĩ đến tương lai hơn là mãi nghiền ngẫm những gì đã thất bại trong quá khứ. Sau mỗi thất bại, họ nhanh chóng rút ra bài học và ứng dụng nó thành hành động vươn đến thành công trong tương lai.

Luôn tìm cách làm cho cuộc sống nhiều niềm vui, hạnh phúc và thú vị

Dù cho ở nơi làm việc, tại nhà hay với bạn bè, họ đều biết cách làm cho bản thân cảm thấy hạnh phúc cố gắng tận hưởng nhiều hơn. Họ cảm thấy vui và hài lòng khi nhìn thấy những người khác hạnh phúc và mãn nguyện, và làm mọi điều có thể để giúp cho một ngày của ai đó trở nên tươi sáng.

Sử dụng nguồn năng lượng sống một cách khôn ngoan

Bên cạnh việc xuất sắc vượt qua những thất bại, họ cũng biết cách giải quyết mâu thuẫn với người khác. Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ không tức giận trước những gì ai đó cư xử với mình, thay vào đó, họ sẽ ý thức cách làm sao không để sự việc đó lặp lại trong hoàn cảnh tương tự.

Không ngừng học hỏi và phát triển theo hướng độc lập

Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao là những người ham học hỏi, liên tục phát triển bản thân, có nhiều ý tưởng mới, và luôn luôn sẵn sàng học từ người khác. Là những người có thiên hướng phản biện nhưng họ sẵn sàng thay đổi suy nghĩ nếu ai đó đưa ra một ý tưởng phù hợp hơn.

Nếu bạn thấy bài viết này hay thì có thể chia sẻ tới bạn bè của mình và xin ghi rõ nguồn trangbaohiem.vn. Cảm ơn!

2 BÌNH LUẬN

GỬI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây